A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

          Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày (dự kiến 7-8/7) với 5 bài thi, đề thi đảm bảo tỉ lệ câu hỏi khó để phân hóa trình độ thí sinh. Bộ GD&ĐT bổ sung, điều chỉnh một số giải pháp kỹ thuật để đảm bảo khách quan, tăng quyền lợi cho thí sinh.

Trong đó có một số điểm mới và lưu ý chính:

1. Điều kiện dự thi:

           Điều kiện dự thi, học sinh phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lênhọc lực không bị xếp loại kém; riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm

           Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

           Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm, bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm trat hay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định,

           Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định;

           Đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD&ĐT.

2. Bài thi:

           Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

           Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

           Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

           Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

3. Những trường hợp bị đình chỉ thi

           Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung một số điều về đình chỉ thi. Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi sau đây:

           - Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

           - Mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 quy chế này vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

           - Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi

           - Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi

           - Có hành động gây gỗ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác;

           - Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

           - Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi, Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thin gay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực khi hết thời gian của buổi thi.

           - Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộc các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Nguồn:Công Đoàn trường THPT Hàn Thuyên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 187
Hôm qua : 1.018
Tháng 06 : 12.900
Tháng trước : 27.048
Năm 2021 : 114.870
Năm trước : 120.407
Tổng số : 262.406