A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục STEM: “Xây dựng quy trình làm siro từ quả chín”

Giáo dục STEM: “Xây dựng quy trình làm siro từ quả chín

          Khi quả chín có sự biến đổi về màu sắc của quả, quả xanh thì vỏ quả chứa nhiều diệp lục và carotenoit. Khi quả chín, diệp lục bị phân hủy mà không phân hủy carotenoit (thậm chí còn được tổng hợp ở một số loại), đồng thời có sự biến đổi độ mềm của quả. Chất pectat canxi gắn chặt các tế bào với nhau bị phân hủy dưới tác dụng của enzyme pectinase, kết quả các tế bào rời rác và thịt quả mềm. Quá trình này xảy ra càng nhanh khi hàm lượng enzyme tăng lên. Ngoài ra, dưới hoạt động của enzyme sẽ xuất hiện các hương vị đặc trưng do bản chất este, aldehyt hoặc axeton….và có sự biến đổi của mùi vị như tanin, axit hữu cơ, alcaoit bị phân hủy, các phản ứng thủy phân tinh bột, lipit tạo đường làm tăng vị ngọt.

          Quả thường được thu hoạch khi đạt độ chín thu hoạch, là độ chín đạt ở thời kỳ trước khi chín thực dụng mà có thể thu hoạch được, chưa chín hoàn toàn, vật chất đã tích lũy đầy đủ. Độ chín này thường đạt ở giai đoạn chín ương, độ chín này thay đổi theo điều kiện vận chuyển và bảo quản để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

          Tuy nhiên, quả sau khi thu hoạch về nếu không được sử dụng ngay thì ở quả quá trình chín sinh lý, sinh hóa vẫn tiếp tục xảy ra, quả vẫn tiếp tục chín. Quá trình này gọi là chín tiếp hoặc chín sau. Trong quá trình chín sau, do tác dụng của men nội tại nên xảy ra hàng loạt những biến đổi sinh hóa như:

          - Hô hấp nghiêng về phía yếm khí, quá trình thủy phân tăng lên, tinh bột và protein bị thủy phân, lượng axit và chất chát đều giảm xuống, protein tăng lên.

          - Lượng axit hữu cơ giảm đi vì có quá trình tác dụng giữa axit với rượu tạo thành các este.

          - Sắc tố bị thay đổi nhiều, clorofyl mất màu xanh.

          ….

          Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho công tác bảo quản, tạo ra những sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Đặc biệt, vào thời điểm đang có rất nhiều loại quả vào vụ chín, dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Kim học sinh lớp 10A6 đã vận dụng kiến thức môn Sinh học kết hợp với kiến thức các môn Công nghệ, Hóa học, Vật Lý và Toán học… đã thực hiện chủ đề STEM: “Xây dựng quy trình làm siro từ quả chín”.

          Sau những tiết học của chủ đề, học sinh đã xây dựng được quy trình làm siro từ nhiều loại quả chín khác nhau như dâu tằm, quất, cam….Không những thế học sinh còn rất hào hứng vì được tiếp cận kiến thức theo phương pháp mới. Từ đó, vận dụng kiến thức vào thực tế.

Một số hình ảnh hoạt động báo cáo, trưng bày sản phẩm của chủ đề


Tác giả: Tổ Sinh - KTNN
Nguồn:Tổ sinh - KTNN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 523
Hôm qua : 1.240
Tháng 05 : 26.242
Tháng trước : 21.941
Năm 2022 : 113.585
Năm trước : 279.460
Tổng số : 540.581