A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG

Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Ngày Môi trường thế giới  và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Môi trường sống - một cụm từ nghe có vẻ thân thuộc nhưng chưa chắc tất cả chúng ta đều hiểu rõ đó là gì? Con người chúng ta từ khi sinh ra, lớn lên, tồn tại được đều nhờ môi trường sống. Môi trường chứa đựng, cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, rừng, khoáng sản…)  cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người; bảo vệ con người, sinh vật khỏi những tác động tiêu cực bên ngoài như tia cực tím, tia mặt trời; có chức năng lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người; nhưng cũng lại là nơi chứa đựng tất cả các chất thải ô nhiễm đến từ hoạt động sống và sinh hoạt của con người. Ở đây, môi trường sống được hiểu chính là nơi tồn tại sự sống và phát triển của con người, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống và tất cả sự việc, hoàn cảnh bao quanh con người. Chỉ khi môi trường sống trong lành thì con người mới đảm bảo có sức khỏe.

Vậy nhưng, nhiều người trong chúng ta lại đang thờ ơ với việc bảo vệ môi trường sống. Từ việc chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, công nghệ khiến con người chúng ta phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu ảnh hưởng càng lúc càng nặng nề của thiên taibiến đổi khí hậu. Chúng ta mới chỉ biết nhận về mà chưa biết cho đi, chỉ biết tận dụng mà chưa biết tạo ra và nuôi dưỡng. Một trong những cách thiết thực và mạnh mẽ nhất mà mỗi cá nhân chúng ta đều có thể thực hiện được để góp phần bảo vệ môi trường sống đó chính là “Trồng cây xanh”. Có thể các bạn chưa biết, nhưng trung bình với mỗi cây xanh chúng ta trồng ra có thể cung cấp đủ lượng ôxy cho 4 người. Đồng thời, chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, bụi bẩn... từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn. Ngoài ra còn vô vàn lợi ích khác mà việc trồng cây xanh có thể mang lại như:

1. Giảm ô nhiễm môi trường

      Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm về tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi... ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng…

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là "lá phổi" của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn ôxy cho chúng ta thở.

2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

      Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế, khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy của dòng nước, gió thổi, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm.

Sử dụng máy bơm nước như thế nào sẽ tiết kiệm điện nước nhất?

Nguyên nhân xói mòn đất

3. Giảm nhiệt độ đường phố

     Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư sẽ giúp cho không khí ó trong lành hơn và tạo bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời. Lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra, giúp giảm bớt nhiệt.

4 cách làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị - Xi măng Việt Nam

 

4. Bảo tồn năng lượng

      Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.


Lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng – VLOS

 

5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

    Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da.

Tia cực tím là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến chúng ta?

6. Cải thiện sức khỏe con người

     Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe con người ngày một suy yếu do thường xuyên hít phải khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy giảm... đều là những căn bệnh có liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Được sống trong môi trường yên tĩnh, trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên, lâu dài để cải thiện tình trạng này.

title% %sep% Rain Soul Chính Hãng Nhập Khẩu

7. Tạo ra cơ hội kinh tế

     Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

Nghị luận về cách nắm bắt cơ hội trong cuộc sống (5 Mẫu) - Văn 10

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

     Tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ... giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

Với những lợi ích tuyệt vời như thế, mỗi chúng ta đều có thể bắt tay ngay vào việc trồng nhiều cây xanh trong hộ gia đình, trên đường phố, xây dựng các khu công viên cây xanh bảo toàn sinh thái, tổ chức các lễ phát động như: tết trồng cây, chiến dịch trồng cây phủ xanh trái đất, tuyên truyền bằng nhiều hình thức với mọi người xung quanh về lợi ích thiết thực của việc trồng cây, mang lại môi trường sống trong lành cho chính chúng ta và sự sống trên trái đất. “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường”

Hậu quả của việc gây mất cân bằng hệ sinh thái của con người - Văn 12 (3  mẫu)

Đoàn TN Trường THPT Hàn Thuyên


Tác giả: Đoàn TNCS HCM Trường THPT Hàn Thuyên
Nguồn:Đoàn TNCS HCM Trường THPT Hàn Thuyên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 1.684
Tháng 12 : 5.455
Tháng trước : 34.965
Năm 2022 : 825.300
Năm trước : 279.460
Tổng số : 1.252.296