A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SINH HOẠT NGOẠI KHÓA: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi, sáng ngày 28 tháng 10 năm 2019 tại trường THPT Hàn Thuyên, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, BGH, tổ Sinh - KTNN phối hợp với Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên”. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch của Sở GD &ĐT Bắc Ninh về việc tổ chức Hội nghị tư vấn, nói chuyện chuyên đề về Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên năm 2019. Tham dự buổi ngoại khóa có cô Đặng Thị Bích Vân- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Ban liên tịch nhà trường; các thầy cô giáo là giáo viên chủ nhiệm của 45 lớp và hơn 2.000 học sinh của nhà trường THPT Hàn Thuyên.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc. Năm 2011, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011- 2020 với bảy giải pháp quan trọng, trong đó có giải pháp nâng cao chất lượng truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản.

Trong những năm gần đây, việc thực hiện những chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đang được các cấp, các ngành, các nhà trường và gia đình ngày một quan tâm. Tuy nhiên, theo Tổng Cục Dân số, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên, thanh niên vẫn có xu hướng gia tang. Đặc biệt, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế. Mặt khác, khi tiếp xúc, giáo dục cho vị thành niên, thanh niên thì mọi người đều có ý e dè, né tránh không muốn nhắc đến nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong khi chính đối tượng này lại rất cần được hướng dẫn đầy đủ và sâu sắc. Các bậc phụ huynh còn khá dè dặt trong việc trao đổi với con em mình về sức khỏe sinh sản. Trong khi đó, chương trình học phổ thông tuy đã có các buổi giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản, song việc giáo dục này mới chỉ mang tính phong trào, đôi khi gượng gạo. Điều này đã đẩy trẻ vị thành niên vào thế “tự tìm hiểu”.

Buổi ngoại khóa với chủ đề “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và thanh niên” của trường THPT Hàn Thuyên đã nhận được sự quan tâm, chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn trường vì đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp những tình huống tâm lí quen thuộc trong cuộc sống qua tiểu phẩm hài với tựa đề: “ Một phút lầm lỡ” của chi đoàn 12A13. Tiểu phẩm như một thông điệp trang bị thêm cho các em học sinh những kiến thức, kĩ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giúp các em tự bảo vệ mình và mạnh dạn hơn trong chia sẻ những băn khoăn của bản thân. Để buổi sinh hoạt ngoại khóa thêm phần hào hứng và sôi động, bạn Minh Đức chi đoàn 12A13 còn đóng góp thêm tiết mục ảo thuật vô cùng điêu luyện và đặc sắc.

Sau tiểu phẩm, học sinh toàn trường cùng nhau thảo luận, tìm được câu trả lời đúng đắn cho những câu hỏi trắc nghiệm tình huống thú vị nhưng không kém phần hóc búa về những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên mà MC đưa ra.

Phải nói rằng, đây là chương trình ngoại khoá rất bổ ích và mang tính giáo dục cao đối với mỗi học sinh. Là cách làm sáng tạo trang bị những kiến thức
về giới, giới tính, về sức khỏe sinh sản; giúp học sinh trường THPT Hàn Thuyên hình thành thái độ và hành vi đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè khác giới, biết cách giải quyết các vấn đề liên quan đến tình bạn, tình yêu, cùng nhau tận hưởng những năm tháng tuổi trẻ một cách an toàn để xây dựng cuộc sống lành
mạnh, có văn hóa và hướng tới cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa:


 


Nguồn: thpthanthuyen.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 111
Hôm qua : 183
Tháng 01 : 4.797
Tháng trước : 12.104
Năm 2020 : 4.797
Năm trước : 56.846
Tổng số : 61.643