Trường THPT Hàn Thuyên: Dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của nhóm học sinh Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An xuất sắc giành được giải Ba ở lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí KHKT Quốc tế ISEF 2021.

Đây là dự án duy nhất trong 7 dự án của học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 đoạt giải trong hệ thống giải chính thức. Đây cũng là lần đầu tiên học sinh của Bắc Ninh đoạt được giải Ba ở sân chơi Khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF.

Lễ khai mạc Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế 2021(ISEF) diễn ra ngày 03/05/2021 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tới dự và chúc mừng 14 học sinh xuất sắc, đại diện cả nước tham dự ISEF 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng quà các học sinh Việt Nam dự thi ISEF năm 2021 (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Do dịch bệnh Covid-19, Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Mỹ. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 7 dự án tham gia Hội thi năm nay.

Tham gia ISEF 2021 có khoảng 1.500 dự án, 2.000 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ban giám khảo của ISEF 2021 bao gồm hơn 1.000 giáo sư, nhà khoa học của trường đại học; kỹ sư và nhà khoa học công nghệ, đại diện của các trung tâm, cơ quan nghiên cứu tư nhân và liên bang; nhà nghiên cứu y tế, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và học viên cao học đến từ các quốc gia trên toàn thế giới, bảo đảm đủ điều kiện theo quy định của ISEF 2021.

Năm nay, đoàn Việt Nam đăng kí tham gia ISEF với 7 dự án thuộc 7 lĩnh vực dự thi trên tổng số 21 lĩnh vực của ISEF 2021. Đây là những dự án đoạt giải Nhất của cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 diễn ra tại Thừa Thiên Huế từ ngày 25-27/3/2021, đã được đánh giá qua vòng thi lựa chọn đội tuyển thi ISEF 2021.

Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh có một dự án Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của nhóm học sinh Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đã xuất sắc giành được giải Ba ở lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí.

Hai em: Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An

học sinh Trường THPT Hàn Thuyên tại cuộc thi KHKT Quốc tế ISEF

Từ năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Intel và Vifotec đã có bước chuẩn bị đầu tiên để nghiên cứu, triển khai Hội thi Intel ISEF tại Việt Nam. Sau thời gian chuẩn bị, triển khai thí điểm, tháng 5/2009 tỉnh Lâm Đồng đại diện cho Việt Nam cử đoàn 3 học sinh tham dự Intel ISEF tại Hoa Kỳ.

Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu đứng ra cùng một số sở Giáo dục và Đào tạo chọn cử dự án nghiên cứu khoa học tham gia Intel ISEF. Và dự án của 3 học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi đã đoạt giải Nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí.

Kể từ đó đến nay, hàng năm Việt Nam đều cử học sinh tham dự Intel ISEF và năm nào cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học nhận được sự tham gia tích cực của 63 tỉnh thành trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đây là một sân chơi cạnh tranh khốc liệt, chỉ 25% dự án tham gia ISEF có giải; với tỷ lệ này, khoảng 1.500 dự án dự thi năm nay sẽ có 375 dự án giành giải.

Ngoài ra, còn có các tổ chức khoa học, doanh nghiệp sẽ cử các giám khảo riêng để lựa chọn các giải thưởng đặc biệt do tổ chức, doanh nghiệp trao. Được biết, tổng giá trị giải thưởng dành cho ISEF 2021 là hơn 5 triệu USD được cấp dưới dạng học bổng, tài trợ thực tập và phần thưởng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CUỘC THI KHKT QUỐC TẾ ISEF 2021

Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh